WELCOME TO HUONG THANH 'S NONI TOUR!
  
 
 
Tôi muốn đưa sản phẩm cây Nhàu lên bếp ăn.
 
 
 
   Ngoài sản xuất ra những sản phẩm trà, rượu từ  trái nhàu. Bà Lê Ngọc Liễu  còn tổ chức ra những tour du lịch khá độc đáo mang tên Noni tour với những món ăn được chế biến từ cây nhàu và trở thành tour du lịch độc đáo không đụng hàng. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn bà Lê Ngọc Liễu- Giám đốc công ty Hương Thanh để tìm hiểu thêm về sản phẩm này.
 
1. Là doanh nghiệp tiên phong trong trồng và chế biến sản phẩm từ cây nhàu, chắc ban đầu chị cũng gặp khó khăn?
 
    3 năm đầu chúng tôi đã lỗ vốn, nhưng lúc  đấy 2 vợ chồng đã bảo nhau dù dắt nhau đi  ăn xin cũng phải nhân rộng sản phẩm này, có như  vậy mới tri ân được thiên nhiên.( Xét về lý  do cá nhân thì trái nhàu đã giúp chồng tôi khỏi bệnh) . Sau đấy qua quá trình tìm tòi chế biến sản xuất, sản phẩm của chúng tôi đã đến tay một  đại lý ở Nhật và qua quá trình tìm hiểu họ đã đặt hàng chúng tôi mấy ngàn chai.
 
2. Không dừng lại sản phẩm trái nhàu, công ty đã sử dụng cây nhàu làm thực phẩm  trong tour Noni của mình? 
 
      Sau khi sản xuất thành công sản phẩm từ trái nhàu  như vậy tôi có ý tưởng muốn đưa sản phẩm của không những trái nhàu mà cả của cây nhàu lên bếp ăn người VN.
 
      Đối với cây nhàu chúng tôi  không những sử dụng trái mà còn tận dụng  lá, rễ để làm ra 30 món ăn  với những vái tên rất VN như: chim cút tìm rễ nhàu, lươn ôm lá nhàu, cá rô kho nước nhàu , tôm lăn bột nhàu, bánh xèo làm từ bột nhàu và ngọt ngào hơn cả là kem nhàu…
 
3. Xuất phát từ ý tưởng nào chị đã tổ chức nên tour du lịch này?
 
      Tôi cũng chỉ muốn giới thiệu cho khách tham quan biết quy trình sản xuất sản phẩm nhàu ( noni) của VN rằng chúng tôi đã trồng cây nhàu hoàn toàn tự nhiên : không có phân bón, thuốc trừ sâu , sản phẩm không có chất bảo quản. Hàng ngày chúng ta đã phải ăn những món ăn có nhiều chất béo và đạm và tiếp xúc với không ít những thực phẩm – hóa phẩm vì vậy những sản phẩm từ cây nhàu là món ăn chay dân dã sẽ góp phần thanh lọc cơ thể , đây cũng là một cách để chúng ta cám ơn thiên nhiên.Hơn nữa mọi người sau một tuần lao động mệt nhọc muốn tìm một không gian xanh yên tĩnh nhưng không cách xa thành phố, chúng tôi muốn đáp ứng một phần nào đấy nhu cầu nghỉ dưỡng du lịch dân dã gần gũi với thiên nhiên và không tốn kém của thực khách.
 
4. Dưới góc  độ doanh nghiệp chị có ý kiến gì để thúc đẩy quảng bá sản phẩm nhàu đến từ VN.
 
Thực ra chúng tôi hoàn toàn tự bơi từ tìm kiếm nguyên liệu cho tới phân phối sản phẩm. Người trong nước chưa mặn mà với sản phẩm này nhưng rất may nó lại được tiêu thụ khá phổ biến ở một số thị trường nước ngoài. Theo tôi đây là một loại cây chế biến ra thực phẩm chức năng và chúng ta phải đề cao  phòng bệnh hơn chữa bệnh để có những công trình nghiên cứu đánh giá xác thực về công dụng của cây nhàu để sử dụng đại trà hơn nữa cây giống và sản phẩm của loại cây này. Nếu xét về góc độ sản xuất thì khí hậu VN thuận lợi cho cây nhàu sinh trưởng. Vì vậy chúng ta có thể lạc quan về giá trị kinh tế của cây nhàu VN.                                                          
 
 
Phan Thanh